Μορφή αναζήτησης

ปฐมกาล 50

1โย‌เซฟ​ซบ‍หน้า‍ลง​ที่​หน้า​บิดา​แล้ว​ร้อง‍ไห้​และ​จูบ​ท่าน 2โย‌เซฟ​บัญชา​พวก​หมอ​ที่​เป็น​ข้า‍ราช‌การ​ของ​ท่าน ให้​อาบ‍ยา‍รักษา‍ศพ​บิดา​ไว้ พวก​หมอ​ก็​อาบ‍ยา‍รักษา‍ศพ​อิสรา‌เอล 3การ​อาบ‍ยา‍รักษา‍ศพ​ใช้​เวลา​สี่‍สิบ​วัน​ตาม​จำ‌นวน​วัน​ใน​การ​อาบ‍ยา‍รักษา‍ศพ ชาว​อียิปต์​ก็​ไว้‍ทุกข์​ให้​อิสรา‌เอล​ถึง​เจ็ด‍สิบ​วัน

4เมื่อ​เวลา​ไว้‍ทุกข์​ล่วง​ไป​แล้ว โย‌เซฟ​ก็​แจ้ง​คน​ใน​ราช‌สำนัก​ฟา‌โรห์​ว่า “ถ้า​ข้าพ‌เจ้า​เป็น​ที่​โปรด‍ปราน​ใน​สาย‍ตา​ของ​ท่าน ขอ​ทูล​ฟา‌โรห์​ดัง‍นี้​ว่า 5บิดา​ให้​ข้า‍พระ‍บาท​สาบาน​ว่า ‘พ่อ​จวน​จะ​ตาย​แล้ว เมื่อ​ตาย​แล้ว​จง​เอา​ศพ​พ่อ​ไป​ฝัง​ไว้​ใน​สุสาน​ที่​พ่อ​ได้​ขุด​ไว้​สำหรับ​พ่อ ณ ดิน‍แดน​คา‌นา‌อัน’+ ดัง‍นั้น ขอ​โปรด​ให้​ข้า‍พระ‍บาท​ไป​ฝัง‍ศพ​บิดา​แล้ว​ข้า‍พระ‍บาท​จะ​กลับ‍มา​อีก” 6ฟา‌โรห์​ก็​รับ‍สั่ง​ว่า “ไป​ฝัง‍ศพ​บิดา​ของ​ท่าน​ตาม​ที่​บิดา​ให้​ท่าน​สาบาน​ไว้” 7โย‌เซฟ​จึง​ไป​ฝัง‍ศพ​บิดา ส่วน​พวก​ข้า‍ราช‌การ​ของ​ฟา‌โรห์ ผู้‍ใหญ่​ใน​ราช‌สำนัก​และ​บรร‌ดา​ผู้‍ใหญ่​ทั่ว​แผ่น‍ดิน​อียิปต์​ก็​ไป​กับ​ท่าน 8พร้อม​กับ​ครอบ‍ครัว​ทั้ง‍หมด​ของ​โย‌เซฟ พวก​พี่‍น้อง​และ​ครอบ‍ครัว​ของ​บิดา​ท่าน​ก็​ไป​ด้วย​เช่น‍กัน เว้น‍แต่​เด็ก​เล็กๆ และ​ฝูง‍แพะ‍แกะ​ฝูง‍โค​เท่า​นั้น เขา​ให้​อยู่​ใน​ดิน‍แดน​โก‌เชน 9มี​ขบวน​รถ‍รบ ขบวน​ม้า​ไป​กับ​ท่าน​เป็น​ขบวน​ใหญ่‍โต​มาก 10เมื่อ​เขา​พา​กัน​มา​ถึง​ลาน‍นวด‍ข้าว​แห่ง​หนึ่ง​ที่​อา‌ทาด ซึ่ง​อยู่​ใกล้​แม่‍น้ำ​จอร์‌แดน พวก‍เขา​คร่ำ‍ครวญ​และ​ร้อง‍ไห้​มาก​ยิ่ง‍นัก โย‌เซฟ​ก็​ไว้‍ทุกข์​ให้​บิดา​เจ็ด​วัน 11เมื่อ​ชาว​ดิน‍แดน​นั้น​คือ​คน​คา‌นา‌อัน​เห็น​การ​ไว้‍ทุกข์​ที่​ลาน​อา‌ทาด จึง​พูด​กัน​ว่า “นี่​เป็น​การ​ไว้‍ทุกข์​ใหญ่​ของ​ชาว​อียิปต์” ดัง‍นั้น​พวก‍เขา​จึง​เรียก​ชื่อ​ที่​นั่น​ว่า อา‌เบล‌มิส‌รา‌อิม+ ที่​นั้น​อยู่​ใกล้​แม่‍น้ำ​จอร์‌แดน 12พวก​บุตร​ของ​ยา‌โคบ​ก็​ทำ​ให้​บิดา​ตาม​คำ​ที่​ท่าน​สั่ง​ไว้ 13คือ​บรร‌ดา​บุตร​นำ​ศพ​ไป​ยัง​ดิน‍แดน​คา‌นา‌อัน แล้ว​ฝัง​ไว้​ใน​ถ้ำ​ที่​อยู่​ใน​นา​ชื่อ มัค‌เป-ลาห์ เป็น​นา​ซึ่ง​อับ‌รา‌ฮัม​ซื้อ​ไว้​จาก​เอ‌โฟรน​คน​ฮิต‌ไทต์​เป็น​สุสาน อยู่​หน้า​มัม‌เร+ 14เมื่อ​ฝัง‍ศพ​บิดา​แล้ว โย‌เซฟ​ก็​กลับ‍มา​อียิปต์ ทั้ง​ท่าน​กับ​พวก​พี่‍น้อง​และ​คน​ทั้ง‍ปวง​ที่​ขึ้น​ไป​ฝัง‍ศพ​บิดา​พร้อม​กับ​ท่าน

โย‌เซฟ​ยก​โทษ​ให้​พวก​พี่‍ชาย

15เมื่อ​พวก​พี่‍ชาย​ของ​โย‌เซฟ​เห็น​ว่า​บิดา​สิ้น‍ชีวิต​แล้ว จึง​พูด​ว่า “น่า‍กลัว​โย‌เซฟ​จะ​ชัง​พวก‍เรา และ​จะ​แก้‍แค้น​พวก‍เรา​แน่ๆ เพราะ​การ‍ร้าย​ทั้ง‍หมด​ที่​พวก‍เรา​เคย​ทำ​แก่​เขา” 16พวก​พี่​ก็​สั่ง​ให้​คน​ไป​หา​โย‌เซฟ​กล่าว​ว่า “บิดา​ท่าน​เมื่อ​ก่อน​ตาย​สั่ง​ไว้​ว่า 17‘พวก‍เจ้า​จง​พูด​กับ​โย‌เซฟ​อย่าง‍นี้​ว่า พ่อ​ขอ​ให้​เจ้า​ยก​โทษ​บาป​ของ​พวก​พี่‍ชาย​และ​ความ​ผิด​เนื่อง‍จาก​การ‍ร้าย​ที่​พวก‍เขา​ทำ​ต่อ​เจ้า’ บัด‍นี้​ขอ​ท่าน​โปรด​ยก​โทษ​บาป​ของ​พวก​ผู้‍รับ‍ใช้​ของ​พระ‍เจ้า​ของ​บิดา​ท่าน” โย‌เซฟ​ร้อง‍ไห้​เมื่อ​พวก​พี่‍ชาย​พูด 18พวก​พี่‍ชาย​ก็​พา​กัน​มา​ค้อม‍ตัว‍ลง​ต่อ‍หน้า​โย‌เซฟ​แล้ว​ว่า “ข้าพ‌เจ้า‍ทั้ง‍หลาย​เป็น​พวก​ผู้‍รับ‍ใช้​ของ​ท่าน” 19โย‌เซฟ​จึง​บอก​พวก‍เขา​ว่า “อย่า​กลัว​เลย เรา​เป็น​ดัง​พระ‍เจ้า​หรือ? 20พวก‍ท่าน​คิด‍ร้าย​ต่อ​เรา​ก็​จริง แต่​ฝ่าย​พระ‍เจ้า​ทรง​ดำ‌ริ​ให้​เกิด‍ผล​ดี​ดัง​ที่​เป็น​อยู่​วัน‍นี้ คือ​ช่วย​ชีวิต​คน​เป็น​อัน​มาก 21ดัง‍นั้น​เวลา‍นี้​พวก​พี่​อย่า​กลัว​เลย เรา​จะ​บำ‌รุง‍เลี้ยง​พวก​พี่​ทั้ง​พวก​ลูกๆ ของ​พวก​พี่​ด้วย” โย‌เซฟ​พูด​ปลอบ‌โยน​พวก​พี่​และ​พูด​ให้​พวก‍เขา​อุ่น‍ใจ

มรณ‌กรรม​ของ​โย‌เซฟ

22โย‌เซฟ​อาศัย​อยู่​ใน​อียิปต์​กับ​ครอบ‍ครัว​บิดา​ของ​ท่าน โย‌เซฟ​มี​อายุ 110 ปี 23โย‌เซฟ​เห็น​พวก​ลูกๆ ของ​เอฟ‌รา‌อิม​จน‍ถึง​ชน​รุ่น​ที่​สาม บรร‌ดา​บุตร​ของ​มา‌คีร์​ผู้​เป็น​บุตร​ของ​มนัส‌เสห์​ก็​เกิด​มา​บน​เข่า​ของ​โย‌เซฟ 24โย‌เซฟ​บอก​พวก​พี่‍น้อง​ว่า “เรา​จะ​ตาย​แล้ว แต่​พระ‍เจ้า​จะ​เสด็จ​มา​เยี่ยม‍เยียน​พวก‍ท่าน​แน่ๆ และ​จะ​พา​ออก​ไป​จาก​ดิน‍แดน​นี้ ไป​สู่​ดิน‍แดน​ที่​พระ‍องค์​ทรง​ปฏิ‌ญาณ​ไว้​กับ​อับ‌รา‌ฮัม อิส‌อัค​และ​ยา‌โคบ” 25โย‌เซฟ​ให้​พงศ์‍พันธุ์​อิสรา‌เอล​สาบาน​ว่า “พระ‍เจ้า​จะ​เสด็จ​มา​เยี่ยม‍เยียน​พวก‍ท่าน​แน่ๆ แล้ว​ท่าน​ทั้ง‍หลาย​ต้อง​นำ​กระ‌ดูก​ของ​เรา​ไป​จาก​ที่​นี่”+ 26โย‌เซฟ​ตาย​เมื่อ​อายุ​ได้ 110 ปี พวก‍เขา​ก็​อาบ‍ยา‍รักษา‍ศพ แล้ว​บรร‌จุ​โลง​ไว้​ใน​อียิปต์

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index